Cách Viết Kịch Bản MV Ca Nhạc

BLOG 29-09-2021 by ninaconnectmedia

Kịch bản MV ca nhạc là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại của một MV. Một bài hát có ca từ, giai điệu hay đến mấy, ca sĩ có nổi tiếng đến mấy mà nội dung MV hời hợt, thiếu hấp dẫn cũng có thể khiến MV thất bại. Vậy làm thế nào để xây dựng được một kịch bản MV ca nhạc hấp dẫn hãy theo dõi những lưu ý dưới đây của chúng tôi nhé.

Kịch bản MV ca nhạc

Kịch bản MV ca nhạc

MV ca nhạc đã trở thành một chủ lực trong ngành công nghiệp âm nhạc. Những MV này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nghệ sĩ trong việc đưa tên tuổi và hình ảnh của họ ra thị trường và đến gần hơn với khan giả. Ngày nay các MV ca nhạc của các ca sĩ Việt Nam đều được đầu tư hết sức bài bản và nghiêm túc. Phần lớn những MV này đều kể cho khán giả những câu chuyện hết sức độc đáo. Mỗi MV đều không khác gì một bộ phim ngắn vô cùng hấp dẫn. Chính vì sự đầu tư đó mà sự sáng tạo, công nghệ và số tiền bỏ vào các MV ca nhạc là rất cùng lớn. Đây cũng chính là hướng tạo kịch bản, hướng xây dựng MV phổ biến trong vài năm tới. Vì vậy, để lên được kịch bản MV ca nhạc thu hút, đảm bảo gây được tiếng vang lớn khi ra mắt chúng ta cần hướng đến kiểu xây dựng kịch bản giống như viết kịch bản phim.

Các bước xây dựng kịch bản MV ca nhạc

Kịch bản MV ca nhạc

Để xây dựng được một kịch bản quay MV ca nhạc hay, truyền tải được hết nội dung của bài hát và giúp người xem đồng cảm được với nhân vật trong bài hát thì người viết kịch bản phải thực sự hiểu bài hát đó.

  1. Vì vậy trước khi bắt tay vào xây dựng kịch bản MV ca nhạc bạn cần đọc lời bài hát nhiều lần để hiểu rõ hơn về nội dung của bài hát. Điều này chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho bạn. Suy nghĩ và đưa ra một vài ý tưởng về cốt truyện phù hợp với bài hát. 
  2. Chia sẻ những ý tưởng đó với nhóm của bạn để mọi người cùng góp ý và đưa ra kịch bản cuối cùng tối ưu nhất. Bạn cần xác định thời lượng của MV để có hướng xây dựng nội dung sao cho phù hợp
  3. Sau khi đã có ý tưởng chính, bạn mới bắt đầu bước vào triển khai xây dựng dàn ý bao gồm khung cảnh, nhân vật và các câu thoại nếu có.
  4. Bạn chia hình thức hiển thị kịch bản thành 3 cột. Trong cột bên trái, viết về nội dung MV và cột ở giữa là lời thoại hoặc lời bài hát tương ứng, cột cuối cùng là thông tin chi tiết về phân cảnh đó chẳng hạn như thông tin về bối cảnh, thời gian, hành động của các diễn viên.
  5. Viết các hiệu ứng hoặc tiêu đề đặc biệt mà bạn muốn thấy ở phía hình ảnh. Đối với các hiệu ứng đặc biệt, hãy viết SFX: (ví dụ SFX: làm mờ chuyển động chậm của các tòa nhà sụp đổ). Đối với các tiêu đề, chỉ cần viết TITLE trong tất cả các chữ hoa theo sau dấu hai chấm và viết tiêu đề bạn muốn xuất hiện trên màn hình.
  6. Vẽ một đường ngang bên dưới âm thanh và hình ảnh bạn vừa viết. Tiếp tục với dòng hoặc cụm từ tiếp theo của âm nhạc. Lặp lại bước 3 và 4. Tiếp tục mẫu này trong toàn bộ bài hát. 

Việc triển khai chi tiết thông qua một ý tưởng nội dung có sẵn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Vì thế, điều quan trọng nhất bạn cần làm khi xây dựng kịch bản MV ca nhạc là lên được một ý tưởng cho MV đó. Nếu bạn bí ý tưởng hãy tìm đến những công ty sản xuất MV ca nhạc chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm tư vấn sản xuất nhiều năm chắc chắn họ sẽ đưa ra cho bạn những ý tưởng, lời khuyên hữu ích.

(0) Bình luận “Cách viết kịch bản MV ca nhạc”

Bình luận

Nội dung *

Họ tên *

Email *