Cách viết kịch bản MV ca nhạc

Kịch bản MV ca nhạc là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại của một MV. Một bài hát có ca từ, giai điệu hay đến mấy, ca sĩ có nổi tiếng đến mấy mà nội dung MV hời hợt, thiếu hấp dẫn cũng có thể khiến MV thất bại. Vậy làm thế nào để xây dựng được một kịch bản MV ca nhạc hấp dẫn hãy theo dõi những lưu ý dưới đây của chúng tôi nhé.

kich ban mv ca nhac 1

Kịch bản MV ca nhạc

MV ca nhạc đã trở thành một chủ lực trong ngành công nghiệp âm nhạc. Những MV này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nghệ sĩ trong việc đưa tên tuổi và hình ảnh của họ ra thị trường và đến gần hơn với khan giả. Ngày nay các MV ca nhạc của các ca sĩ Việt Nam đều được đầu tư hết sức bài bản và nghiêm túc. Phần lớn những MV này đều kể cho khán giả những câu chuyện hết sức độc đáo. Mỗi MV đều không khác gì một bộ phim ngắn vô cùng hấp dẫn. Chính vì sự đầu tư đó mà sự sáng tạo, công nghệ và số tiền bỏ vào các MV ca nhạc là rất cùng lớn. Đây cũng chính là hướng tạo kịch bản, hướng xây dựng MV phổ biến trong vài năm tới. Vì vậy, để lên được kịch bản MV ca nhạc thu hút, đảm bảo gây được tiếng vang lớn khi ra mắt chúng ta cần hướng đến kiểu xây dựng kịch bản giống như viết kịch bản phim.

Các bước xây dựng kịch bản MV ca nhạc

screenshot 18

Để xây dựng được một kịch bản quay MV ca nhạc hay, truyền tải được hết nội dung của bài hát và giúp người xem đồng cảm được với nhân vật trong bài hát thì người viết kịch bản phải thực sự hiểu bài hát đó.

  1. Vì vậy trước khi bắt tay vào xây dựng kịch bản MV ca nhạc bạn cần đọc lời bài hát nhiều lần để hiểu rõ hơn về nội dung của bài hát. Điều này chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho bạn. Suy nghĩ và đưa ra một vài ý tưởng về cốt truyện phù hợp với bài hát. 
  2. Chia sẻ những ý tưởng đó với nhóm của bạn để mọi người cùng góp ý và đưa ra kịch bản cuối cùng tối ưu nhất. Bạn cần xác định thời lượng của MV để có hướng xây dựng nội dung sao cho phù hợp
  3. Sau khi đã có ý tưởng chính, bạn mới bắt đầu bước vào triển khai xây dựng dàn ý bao gồm khung cảnh, nhân vật và các câu thoại nếu có.
  4. Bạn chia hình thức hiển thị kịch bản thành 3 cột. Trong cột bên trái, viết về nội dung MV và cột ở giữa là lời thoại hoặc lời bài hát tương ứng, cột cuối cùng là thông tin chi tiết về phân cảnh đó chẳng hạn như thông tin về bối cảnh, thời gian, hành động của các diễn viên.
  5. Viết các hiệu ứng hoặc tiêu đề đặc biệt mà bạn muốn thấy ở phía hình ảnh. Đối với các hiệu ứng đặc biệt, hãy viết SFX: (ví dụ SFX: làm mờ chuyển động chậm của các tòa nhà sụp đổ). Đối với các tiêu đề, chỉ cần viết TITLE trong tất cả các chữ hoa theo sau dấu hai chấm và viết tiêu đề bạn muốn xuất hiện trên màn hình.
  6. Vẽ một đường ngang bên dưới âm thanh và hình ảnh bạn vừa viết. Tiếp tục với dòng hoặc cụm từ tiếp theo của âm nhạc. Lặp lại bước 3 và 4. Tiếp tục mẫu này trong toàn bộ bài hát. 

Việc triển khai chi tiết thông qua một ý tưởng nội dung có sẵn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Vì thế, điều quan trọng nhất bạn cần làm khi xây dựng kịch bản MV ca nhạc là lên được một ý tưởng cho MV đó. Nếu bạn bí ý tưởng hãy tìm đến những công ty sản xuất MV ca nhạc chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm tư vấn sản xuất nhiều năm chắc chắn họ sẽ đưa ra cho bạn những ý tưởng, lời khuyên hữu ích.

Khách hàng nhận xét

ms nguyenthibichhuyen

Sản phẩm phim quảng cáo của Connect Media luôn sáng tạo, hình ảnh đẹp, nội dung sâu sắc và đặc biệt tiến độ sản xuất cực nhanh. Từ khi tôi đưa đề bài tới khi nhận sản phẩm hoàn thiện chưa đầy 30 ngày.

Ms Nguyễn Thị Bích Huyền, Trưởng phòng Truyền thông Thương hiệu, Công ty CP Hanel

mr tranvuhoang

Tôi rất hài lòng khi hợp tác với ConnectMedia. Thời gian chuẩn bị khá ngắn nhưng các bạn đã hoàn thành xuất sắc

Trần Vũ Hoàng - TGĐ Công ty CP SAPPHIRE COAST

ms nga

Connect Media đã đồng hành cùng Moaz Bé bé nhiều năm, chúng tôi đã tin tưởng giao cho Connect hơn 20 sản phẩm để làm phim giới thiệu. Connect Media mang lại những sản phẩm phim chất lượng cao với chi phí hợp lý.

Ms Nga - Marketing Manager - Công ty cổ phần HD - Thương hiệu thiết bị mẹ bé Moaz bé bé

ms ngocbich

Tôi rất hài lòng với dịch vụ chăm sóc khách hàng của Connect, tư vấn tận tình hỗ trợ chỉnh sửa hậu kỳ và cập nhật thông tin mới tới hơn 12 tháng ngay sau khi phim được nghiệm thu.

Ms Ngọc Bích - Sales Director OHSHO Media

THÀNH TỰU

nam kinh nghiem

8++

Năm kinh nghiệm

500 phim

500++

Phim

300 khach hang

300++

Khách hàng

100 hai long

100%

Hài lòng

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG VÀ
CÔNG NGHỆ KẾT NỐI CONNECT MEDIA

65 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, Hà Nội

quanghuy1206@gmail.com

0789 952 345
0971 982 388

fb
youtube
call