Các bước cơ bản khi dựng mv ca nhạc

1.Chọn bài hát phù hợp

Mặc dù có vẻ như là ý tưởng tốt nhất để tạo video cho đĩa đơn sắp tới của bạn, điều đó có thể có hoặc không có ý nghĩa nhất. Dưới đây là một vài yếu tố khác cần xem xét khi chọn bài hát:

 • Hãy suy nghĩ trước hoặc tái chế một bài hát cũ. Sẽ mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ để quay, chỉnh sửa và sản xuất một video âm nhạc. Nếu bài hát dài hơn ba phút hoặc lâu hơn, đĩa đơn mới của bạn có thể đã phát hành vào thời điểm bạn xuất bản video của mình. Thay vào đó, hãy cân nhắc lựa chọn một bài hát đã hoàn thành tốt trong quá khứ hoặc sử dụng một bài hát được lên kế hoạch phát hành trong tương lai, sau khi bạn dự định xuất bản đĩa đơn tiếp theo.
 • Đừng chỉ nghĩ theo một cách đơn lẻ. Thành thật mà nói, trong những ngày phát trực tuyến trên Internet, bất kỳ bản nhạc nào cũng có thể là một bản duy nhất. Do đó, bạn có thể chọn một bản nhạc từ album mà bạn có ý tưởng video âm nhạc tuyệt vời trong quá khứ, ngay cả khi bản nhạc đó ban đầu không được lên kế hoạch như một đĩa đơn.
 • Bạn có thể muốn bắt đầu nhỏ. Đối với mỗi phút của một bài hát trong video âm nhạc, nó có thể đưa bạn và nhóm của bạn đi bất cứ nơi nào từ 2-10 giờ để quay, chỉnh sửa và hoàn thiện. Bạn càng mất nhiều thời gian, nguy cơ từ bỏ dự án càng lớn.
 • Hãy chắc chắn rằng bài hát của bạn thực sự truyền cảm hứng cho ban nhạc. Bạn sẽ không thích mọi bài hát mà bạn và ban nhạc của bạn tạo hoặc chơi. Các video âm nhạc phải là sự thể hiện chân thực của người tạo ra bài hát. Ngay cả những nhà làm phim giỏi nhất cũng đấu tranh để đặt một video hay với nhau nếu ban nhạc không cảm thấy được truyền cảm hứng bởi lời bài hát và âm thanh của bài hát họ đã chọn.
 • Nếu bài hát không phải của bạn, hãy xem xét chi phí bản quyền.  Đừng cho rằng một bài hát không phải của bạn là ổn để sử dụng cho video âm nhạc của bạn. Tuy nhiên, nếu ngân sách của bạn cho phép ban nhạc của bạn sản xuất video cho một bài hát từ người khác, thì điều đó chưa có video hoặc phát ra từ đó, hãy chuẩn bị giấy tờ để tiến lên một cách hợp pháp.

2. Đoàn phim và thiết bị

Tuy nhiên, phức tạp (hoặc đơn giản) buổi chụp của bạn là, bạn sẽ cần một đội. Nếu bạn có một nhóm, mọi người nên rõ ràng về những gì họ có trách nhiệm phải hoàn thành. Dưới đây là một số vai trò mà bạn sẽ cần phải điền:

 • Người chụp ảnh : 1 hoặc nhiều cá nhân
 • Người chiếu sáng cho bất kỳ và tất cả các bức ảnh trong nhà: 1 cá nhân
 • Diễn viên : số lượng cá nhân khác nhau dựa trên loại video bạn muốn tạo
 • Giám đốc: 1 cá nhân mà mọi người đều thừa nhận rõ ràng là người chịu trách nhiệm
 • Thành viên ban nhạc: điều này là hiển nhiên, nhưng hãy chắc chắn rằng tất cả các thành viên của bạn đang ở trên tàu và có thể cam kết với những ngày quay theo lịch trình của họ

Khi bạn xây dựng nhóm của mình, hãy xem xét nhu cầu cá nhân của họ. Nếu bạn đang quay trong giờ ăn, hãy cung cấp thức ăn hoặc ít nhất là nhắc nhở các thành viên phi hành đoàn mang theo thức ăn và dành thời gian cho mọi người ăn. Nếu bạn chụp cả ngày, hoặc trong vài giờ, hãy khuyến khích phi hành đoàn nghỉ ngơi.

Lý tưởng nhất, bạn sẽ có thể tuyển dụng một nhóm có thể cung cấp thiết bị của riêng họ. Nếu bạn phải tự lấy thiết bị, thì bạn sẽ muốn có được thứ tốt nhất mà ngân sách của bạn cho phép. Mặc dù giá đã giảm trong những năm gần đây, việc mua một máy ảnh, đèn và thiết bị vẫn sẽ mang lại cho bạn một gia tài nhỏ.

Như vậy, thuê thiết bị thường là đặt cược tốt nhất. Nhiều nơi có các chương trình nghệ thuật cộng đồng cho phép bạn thuê thiết bị với mức giá thấp hơn. Bạn cũng có thể kiểm tra các trường cao đẳng địa phương trong khu vực của bạn để xem họ có sẵn lòng giúp đỡ không. Ai biết? Bạn có thể tìm thấy một vài sinh viên điện ảnh sẵn sàng cho phép bạn sử dụng thiết bị của họ để đổi lấy việc cho phép họ ở trong đoàn của bạn và lấy kinh nghiệm.

3. Lập kế hoạch quay

Thời gian lãng phí có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn (nếu bạn thuê theo giờ / ngày) hoặc các mối quan hệ chua chát (nơi bạn gọi là ưu đãi). Hầu hết các đoàn làm phim, những người làm nhiều hơn, đi ra ngoài, thay vì làm việc, chỉ đơn giản là phản ứng với việc thiếu kế hoạch. Vì vậy, hãy dành vài phút (hoặc giờ) để suy nghĩ về kịch bản quay mv ca nhạc và cách quay video âm nhạc này.

Đó là thông lệ để xây dựng  bảng phân cảnh  cho mỗi cảnh quay. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì và bạn có thể mô tả cho phi hành đoàn của bạn những gì bạn cần. Hãy thoải mái với mẫu bảng phân cảnh video âm nhạc Google của Google để tìm và tải xuống một mẫu để làm việc. Phác thảo từng cảnh trong hộp và mô tả cảnh bên dưới.

Sau khi hoàn thành bảng phân cảnh của bạn, hãy lập danh sách các thiết bị bạn cần cho mỗi cảnh quay. Chia sẻ bảng phân cảnh đã hoàn thành của bạn với toàn bộ phi hành đoàn và thảo luận về từng cảnh quay với các đội thích hợp. Tốt nhất, bạn cũng nên tạo một lịch trình xác định ai cần thiết khi nào và ở đâu.

Quan trọng nhất, hãy chắc chắn rằng máy ảnh và đội ngũ ánh sáng của bạn biết những gì bạn mong đợi cho mỗi cảnh. Nếu bạn là thành viên ban nhạc, có lẽ bạn đang ở trong chính cảnh đó. Những người thực sự quay video sẽ có thể thấy những gì bạn không thể và đưa ra đề xuất phù hợp.

Nếu bạn đã chọn một đạo diễn video (một người nào đó không phải là chính mình), trước tiên bạn sẽ chỉ cần tóm tắt anh ấy / cô ấy trên bảng phân cảnh. Giám đốc sau đó có thể xử lý các cuộc họp với phi hành đoàn, lên lịch, v.v.

4. Quay phim

Vào ngày chụp, hãy tập trung và bám sát kế hoạch. Giữ một bản ghi cẩn thận về những bức ảnh bạn đã thực hiện để chỉnh sửa. Luôn luôn cho phép nhiều thời gian để chụp. Mặc dù cảnh hoàn thành có thể chỉ kéo dài 10 giây, nhưng có thể dễ dàng mất vài giờ để thiết lập và quay. Điều đó đang được nói, đừng quá bận tâm với việc có được một cảnh quay hoàn hảo của người Hồi giáo mà bạn mất sáu giờ cho một lần chụp và chỉ còn sáu giờ để hoàn thành 15 phần còn lại.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ có một vài cảnh hay cho mỗi cảnh. Bạn không bao giờ có thể có quá nhiều cảnh quay và việc thực hiện lại có thể ghi lại một cái gì đó mà bạn đã nhận thấy lần đầu tiên. Mặc dù không bao giờ là một ý tưởng tốt để đi chệch khỏi bảng phân cảnh, có những điều bổ sung mà đoàn làm phim có thể làm để cung cấp một liên lạc tốt đẹp cho các cảnh quay có sẵn.

Ví dụ: nếu bạn có nhiều hơn một máy ảnh, hãy yêu cầu người quay phim / phụ nữ ở chế độ tạm thời để tiếp tục chụp từ các góc khác (không nhìn thấy camera chính) hoặc ở giữa các cảnh. Kỹ thuật này thường tạo ra các cảnh quay vàng mà bạn không nhận ra mình có thể có được. Ngoài ra, một số bức ảnh đẹp nhất có thể là những khoảnh khắc thẳng thắn với bộ ảnh và phi hành đoàn. 

Hay nếu làm phim nha khoa thì bạn nên tập trung vào những hình ảnh khách hàng sẽ quan tâm chính như răng và khách hàng sau khi sử dụng dịch vu. 

5. Sử dụng Stock Stock

Bạn có thể thêm gia vị cho video của mình bằng cách thêm cảnh quay; nhưng bạn sẽ cần lưu ý rằng hầu hết tất cả các cảnh quay video đều phải tuân theo luật bản quyền nghiêm ngặt. Sử dụng cảnh quay mà không có sự cho phép rõ ràng của chủ bản quyền là bất hợp pháp.

Tuy nhiên, cũng có những nguồn cảnh quay mà bạn có thể sử dụng hợp pháp. Cảnh quay không có bản quyền là cảnh quay bạn có thể sử dụng lại trong bất kỳ cài đặt nào mà không cần xin phép hoặc trả cho người giữ bản quyền một khoản phí mỗi khi bạn sử dụng nó; nhưng bạn có thể phải trả một khoản phí để có được nó ở nơi đầu tiên. 

Ngoài ra, ngày càng có nhiều cảnh quay được cung cấp theo giấy phép commons sáng tạo – tài liệu gốc mà chủ sở hữu bản quyền đã nhập vào phạm vi công cộng với một số điều kiện kèm theo. Thông thường, điều kiện duy nhất là bạn ghi có đúng nguồn hoặc người tạo.

Ví dụ: làm phim bất động sản thường đưa hiệu ứng này vào để có thể thấy được sự chân thực nhất của tòa nhà.

6. Sử dụng phần mềm chỉnh sửa / hoàn thiện video phù hợp

Ngày nay, phần mềm tương đối rẻ tiền hoặc miễn phí có thể thực hiện tốt công việc chỉnh sửa video:

 • Phần mềm video cơ bản cho người dùng Apple là iMovie.
 • Đối với người dùng PC, Adobe Premiere Elements là một nơi tốt để bắt đầu.

Việc sử dụng hiệu quả các hiệu ứng có thể làm nổi bật video của bạn. Phần lớn điều này sẽ phụ thuộc vào khả năng của phần mềm chỉnh sửa video mà bạn sử dụng. Để có giao diện chất lượng tốt nhất, hãy xem xét sử dụng phần mềm chuyên nghiệp như Apple Final Cut Pro hoặc Adobe Premiere Pro. Chúng cũng khá được sử dụng trong phim quảng cáo doanh nghiệp.

Hầu hết các máy tính và thiết bị kỹ thuật số nên có khả năng chỉnh sửa cảnh phim. Tuy nhiên, chỉnh sửa video chiếm rất nhiều dung lượng ổ cứng, vì vậy hãy giữ cho ổ cứng của bạn sạch sẽ và loại bỏ các cảnh quay bạn không sử dụng (nhưng hãy cẩn thận để không xóa các cảnh quay bạn đang sử dụng!). Đầu tư vào một ổ cứng nhanh, bên ngoài để lưu trữ đoạn phim của bạn trên có lẽ là một ý tưởng tốt.

Định dạng đầu ra sẽ phụ thuộc vào đích của nó   (nơi bạn muốn video của mình kết thúc). Các định dạng nén cao là tốt nhất để phát trực tuyến qua Internet (Quicktime và MP4 là một trong những phổ biến nhất). Để gửi tới phương tiện truyền thông / báo chí, DVD vẫn thường là định dạng tốt nhất và băng DigiBeta vẫn có thể cần thiết cho một số chương trình phát sóng trên TV (điều gì đó bạn sẽ cần thực hiện với sự trợ giúp của một công ty sản xuất chuyên nghiệp).

7. Sáng tạo

Có bao nhiêu video bạn đã xem trên  MTV  hoặc  YouTube  bao gồm ban nhạc chơi trong một câu lạc bộ, với ánh đèn nhấp nháy, trong khi khán giả nhảy lên nhảy xuống? Phong cách video âm nhạc này được sử dụng quá mức và nó không phải là một ý tưởng đặc biệt sáng tạo để bắt đầu.

Thay vào đó, hãy cố gắng nghĩ khác đi. Cố gắng làm một bộ phim bom tấn Hollywood với ngân sách eo hẹp nhìn chung sẽ rất tệ. Tuy nhiên, một liều lượng mạnh mẽ sẽ cho phép video của bạn kết nối với hàng ngàn người, bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu.

Mặt khác, đừng lạm dụng nó. Một ý tưởng đơn giản, được thực hiện tốt, luôn hiệu quả hơn một ý tưởng phức tạp, được thực hiện kém.

8. Chìa khóa chính

Cảnh giác với việc sử dụng Thu phóng quá mức : Nó có thể trông rất tuyệt trong khi bạn chụp, nhưng trong lần chỉnh sửa cuối cùng, thu phóng thường trông sáo rỗng hoặc không sử dụng được. Thông thường, chỉ những chuyên gia hàng đầu với đôi tay rất vững vàng mới có thể thực hiện điều này.

Tránh sử dụng các hiệu ứng đặc biệt quá mức : Một video hay không phải là phần giới thiệu cho bao nhiêu hiệu ứng mà bạn hoặc biên tập viên của bạn có thể làm chủ được. Thông thường tốt hơn là sử dụng một vài hiệu ứng trong suốt video để tạo cảm giác nhất định; thay vì sử dụng nhiều hiệu ứng nhất có thể để làm cho video trở nên thú vị.

Suy nghĩ về việc thêm hiệu ứng âm thanh : Một video âm nhạc ấn tượng có thể được tăng cường với một số hiệu ứng âm thanh bổ sung. Nếu video của bạn bắt đầu bằng việc ai đó đi bộ trên phố, bạn có thể thêm âm thanh của tiếng bước chân hoặc tiếng ồn xung quanh đường phố, qua phần giới thiệu.

Bên cạnh đó nếu bạn có như cầu sản xuất phim tự giới thiệu doanh nghiệp thì Connect Media là đơn vị hàng đầu mà bạn nên liên lạc. 

Khách hàng nhận xét

ms nguyenthibichhuyen

Sản phẩm phim quảng cáo của Connect Media luôn sáng tạo, hình ảnh đẹp, nội dung sâu sắc và đặc biệt tiến độ sản xuất cực nhanh. Từ khi tôi đưa đề bài tới khi nhận sản phẩm hoàn thiện chưa đầy 30 ngày.

Ms Nguyễn Thị Bích Huyền, Trưởng phòng Truyền thông Thương hiệu, Công ty CP Hanel

mr tranvuhoang

Tôi rất hài lòng khi hợp tác với ConnectMedia. Thời gian chuẩn bị khá ngắn nhưng các bạn đã hoàn thành xuất sắc

Trần Vũ Hoàng - TGĐ Công ty CP SAPPHIRE COAST

ms nga

Connect Media đã đồng hành cùng Moaz Bé bé nhiều năm, chúng tôi đã tin tưởng giao cho Connect hơn 20 sản phẩm để làm phim giới thiệu. Connect Media mang lại những sản phẩm phim chất lượng cao với chi phí hợp lý.

Ms Nga - Marketing Manager - Công ty cổ phần HD - Thương hiệu thiết bị mẹ bé Moaz bé bé

ms ngocbich

Tôi rất hài lòng với dịch vụ chăm sóc khách hàng của Connect, tư vấn tận tình hỗ trợ chỉnh sửa hậu kỳ và cập nhật thông tin mới tới hơn 12 tháng ngay sau khi phim được nghiệm thu.

Ms Ngọc Bích - Sales Director OHSHO Media

THÀNH TỰU

nam kinh nghiem

8++

Năm kinh nghiệm

500 phim

500++

Phim

300 khach hang

300++

Khách hàng

100 hai long

100%

Hài lòng

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG VÀ
CÔNG NGHỆ KẾT NỐI CONNECT MEDIA

65 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, Hà Nội

quanghuy1206@gmail.com

0789 952 345
0971 982 388

fb
youtube
call