Connect Media

Cách tạo bảng phân cảnh cho video của bạn

Khi tạo video nói chung và tvc giới thiệu doanh nghiệp nói riêng yếu tố đầu tiên bạn cần xây dựng đó là kịch bản. Sau khi bạn có ý tưởng chung hoặc kịch bản quay quảng cáo chi tiết cho những gì video sẽ truyền đạt đến người xem thì bước tiếp theo là bảng phân cảnh. Vậy bảng phân cảnh là gì? Làm thế nào để tạo ra một bảng phân cảnh đúng. Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé.

Cách tạo bảng phân cảnh cho video của bạn

Cách tạo bảng phân cảnh cho video của bạn

I. Bảng phân cảnh là gì?

Bạn có nhớ truyện tranh bạn từng đọc khi còn nhỏ không? (hoặc có thể, giống như tôi, đến bây giờ bạn vẫn đang đọc chúng)
Bảng phân cảnh rất giống với những mẩu truyện tranh từ thời thơ ấu của bạn. Đó là một bức tranh của các bản phác thảo và chú thích cơ bản biểu thị hành động, chuyển động, hội thoại, âm thanh và giọng nói.

Bất kể video của bạn đơn giản hay phức tạp như thế nào, bảng phân cảnh sẽ giúp bạn thực hiện các bước theo đúng trình tự và kế hoạch một cách dễ dàng hơn.
Ngay cả Pixar một hãng phim nổi tiếng, nơi sản xuất ra các bộ phim hoạt hình suất sắc cũng sử dụng phương pháp này. Nó giúp họ đảm bảo rằng câu chuyện có ý nghĩa và dễ hiểu.

Cách tạo bảng phân cảnh cho video của bạn

Bảng phân cảnh

Nhưng đừng lo lắng! Bạn không cần phải thuê bất cứ ai hoặc đặc biệt giỏi vẽ. Nếu bạn không định vẽ, bạn luôn có thể tìm kiếm hình ảnh của Google hoặc tìm bản vẽ hình que mô tả các hành động cơ bản.

Một kịch bản có thể là một cái gì đó đơn giản như thế này:

  • Đây là John.
  • John có một doanh nghiệp tuyệt vời, nhưng anh ấy có một vấn đề.
  • (Mô tả vấn đề.)
  • Nhưng ông đã phát hiện ra giải pháp: (tên sản phẩm / dịch vụ.)
  • Hãy giống như John và cải thiện doanh nghiệp của bạn bằng (tên sản phẩm / dịch vụ + logo + kêu gọi hành động.)

II. Chức năng kép của bảng phân cảnh

Việc tạo ra một bảng phân cảnh có hai chức năng cơ bản: đó là lập kế hoạch và giao tiếp.

A. Lập kế hoạch

Nhờ việc tạo bảng phân cảnh, bạn sẽ làm rõ một số khía cạnh trước khi bắt đầu làm một việc nào đó.

Xác minh thông điệp truyền tải: Video có truyền đạt hiệu quả thông điệp tôi muốn truyền tải không?

Kiểm tra câu chuyện: Hãy xác định xem sự nối tiếp của các sự kiện trong video có dễ hiểu và đủ thú vị để giữ sự chú ý của người xem không?

Kiểm tra thời lượng: khi thấy số lượng cảnh thô mà bạn cần kể câu chuyện, bạn sẽ có ý tưởng tương đối về độ dài video. Hãy nhớ rằng hiện nay người ta không thích xem những video dài vì vậy phim giới thiệu doanh nghiệp hoặc phim quảng cáo doanh nghiệp có lẽ không nên kéo dài hơn một phút.

Kiểm tra các yếu tố cần thiết: Hành động lập sơ đồ cho từng cảnh sẽ giúp bạn hiểu được các yếu tố, hình ảnh, v.v. sẽ cần thiết để truyền tải từng hành động (ví dụ: nền văn phòng; ký tự gõ trên máy tính, v.v.)

B. Truyền thông

Khi có một bảng phân cảnh, bạn sẽ có thể truyền đạt rõ ràng hơn ý tưởng của bạn đến nhóm của bạn hoặc khách hàng của mình. Không phải ai cũng nghĩ về những hình ảnh giống nhau khi họ đọc một kịch bản hoặc một ý tưởng bằng văn bản.

Khi chuyển đổi từng cảnh thành một hình ảnh, sẽ dễ dàng hơn để truyền đạt cách nhìn của bạn về cách câu chuyện sẽ được kể như thế nào.

III. Cách tạo bảng phân cảnh

1. Tìm kiếm một bảng phân cảnh mẫu

Điều đầu tiên bạn sẽ cần là một bảng phân cảnh mẫu, nó sẽ giúp bạn nắm được khung của một bảng phân cảnh là như thế nào. Bạn có thể chỉ cần vẽ một loạt các hình vuông đại diện cho Cảnh 1, Cảnh 2, v.v., có không gian cho các mô tả chi tiết bên dưới.

Hoặc bạn có thể sử dụng trình tạo bảng phân cảnh Wideo, chúng sẽ giúp bạn từng bước một tạo bảng phân cảnh và chia sẻ được với mọi người.

2. Thêm kịch bản

Dưới mỗi ô vuông, viết phần kịch bản, đoạn hội thoại hoặc cụm từ tương ứng với cảnh đó.

Ví dụ:

Cảnh 1: Đây là John.

Bạn cũng có thể mô tả ngắn gọn hành động (nhân vật buồn vẫy tay với phông nền văn phòng).

3. Tiến hành phác thảo

Tạo các bản vẽ đơn giản của các hành động.

Cách tạo bảng phân cảnh cho video của bạn

Bạn có thể thêm mũi tên hoặc chú thích để chỉ ra các chuyển động hoặc để giải thích các yếu tố cần mô tả thêm.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn không biết vẽ, bạn luôn có thể tìm kiếm hình ảnh trên Google. Ở đây bạn sẽ không phải lo lắng về hình ảnh có bản quyền, vì hình ảnh được sử dụng sẽ chỉ được sử dụng nội bộ và không được sử dụng trong phiên bản cuối cùng của video.

Ngoài ra, bạn có thể lọc các tìm kiếm Google của mình cho các hình ảnh không có bản quyền trong trường hợp bạn muốn sử dụng hình ảnh bảng phân cảnh trong video cuối cùng của mình.

Trên đây là những bước hướng dẫn tạo ra bảng phân cảnh khi sản xuất video nói chung và sản xuất phim giới thiệu doanh nghiệp nói riêng. Hy vọng bạn sẽ dễ dàng tạo được cho mình một bảng phân cảnh video hoàn hảo góp phần vào thành công của video thành phẩm cuối cùng.

 
Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2781 *
Messenger