Làm bảng phân cảnh video

Bạn đã từng được xem rất nhiều những video hấp dẫn và bạn có biết rằng đằng sau hầu hết các video tuyệt vời đó là một bảng phân cảnh video được thiết kế chi tiết và khoa học. Vậy bảng phân cảnh là gì? Làm thế nào để tạo được một bảng phân cảnh hiệu quả. Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé.

image 20200422163301 1

Bảng phân cảnh của một phim giới thiệu doanh nghiệp

Bảng phân cảnh là gì?

Bảng phân cảnh video là một đại diện đồ họa từng cảnh quay về mọi cảnh trong video của bạn sẽ như thế nào. Mỗi bản phác thảo cho bạn thấy những gì trong khung hình, và những gì máy ảnh sẽ nhìn thấy. Mỗi bản phác thảo bao gồm ghi chú và chú thích bổ sung.

Bảng phân cảnh là bản thiết kế của bạn, và mọi người sẽ có thể hiểu ý định của bạn cho mọi cảnh quay khi xem bảng phân cảnh đó.

Tại sao làm bạn cần một bảng phân cảnh?

Mặc dù việc tạo một bảng phân cảnh video có vẻ như là công việc phụ nhưng đó là một bước quan trọng trong quá trình tạo video.

Chia một video thành từng cảnh giúp bạn hình dung ra cách nó sẽ kết hợp với nhau như thế nào. Đó là cơ hội để giải quyết những mâu thuẫn trong câu chuyện và chỉnh sửa bất kỳ cảnh nào không có ý nghĩa trước khi bạn bắt đầu quay tvc quảng cáo hay bất kỳ một video nào. Bảng phân cảnh sẽ giúp củng cố cốt truyện của bạn và đảm bảo tính liên tục.

Nếu bạn đang tạo video cho mục đích kinh doanh hoặc thương mại, đó là một cách hay để phá vỡ tất cả và đảm bảo mọi thứ phù hợp với tầm nhìn và thương hiệu của bạn. Đó cũng là một cách tuyệt vời để chia sẻ tầm nhìn của bạn với nhóm và nhận phản hồi về từng cảnh riêng lẻ. 

Tạo bảng phân cảnh video giúp bạn tập hợp các tài sản bạn cần, ước tính thời gian cần thiết và tính toán chi phí cơ bản. Đây là một giai đoạn tốt để đảm bảo bạn đã có mọi thứ bạn cần và một cơ hội khác để xác minh bạn có thể giao dự án của bạn đúng thời gian và ngân sách.

Làm thế nào để tao một bảng phân cảnh

Bạn không cần phải là một nghệ sĩ hoặc nhà làm phim chuyên nghiệp để tạo ra các bảng phân cảnh hiệu quả. Chỉ với những nét vé đơn giản cũng đã đủ giúp bạn tạo được một bảng phân cảnh từ một kịch bản quay quảng cáosẵn có nào đó

1. Thiết lập câu chuyện của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là phát triển một bản phác thảo về câu chuyện của bạn. Video này nói về cái gì? Các nhân vật là ai? Cho dù bạn đang tạo phim quảng cáo doanh nghiệp hay video cho chiến dịch phi lợi nhuận, bạn cần một câu chuyện mạnh mẽ gắn kết tất cả lại với nhau.

2. Chuẩn bị các slide của bạn

Khi nói đến slide của bạn, bạn có rất nhiều lựa chọn.

 • Bạn có thể in mẫu ra giấy
 • Bạn có thể sử dụng thẻ cho từng khung bảng phân cảnh và dán chúng vào tường theo trình tự. Ưu điểm của kỹ thuật này là bạn có thể dễ dàng thêm hoặc xóa cảnh hoặc thay đổi thứ tự của chúng
 • Bạn có thể vẽ nó trên bảng trắng
 • Bạn có thể phác thảo nó ra trên máy tính bảng của bạn trong một tài liệu có thể chia sẻ
 • Bạn có thể sử dụng phần mềm phân cảnh chuyên nghiệp

Không có cách nào là quy chuẩn để tạo bảng phân cảnh, bạn hãy làm theo cách của bạn miễn là nó thoải mái, dễ sử dụng, dễ chia sẻ với nhóm của bạn và không gây khó khăn khi chỉnh sửa.

3. Phác thảo những cảnh

Bảng phân cảnh của bạn không phải là một tác phẩm nghệ thuật. Điều quan trọng là hiển thị chính xác những gì xảy ra trong cảnh rõ ràng nhất có thể. Mục đích là nó cần phải hiển thị hình ảnh chính xác chứ không phải để đi vào phòng triển lãm tranh.

Sử dụng mũi tên để hiển thị cách các đối tượng, diễn viên hoặc máy đang di chuyển

Sử dụng phối cảnh để hiển thị mức thu phóng bạn muốn cho mỗi cảnh: nếu đối tượng lấp đầy khung hình, đó sẽ là cận cảnh

Bao gồm tất cả các đối tượng và những người bạn muốn trong cảnh bên trong khung

4. Thêm ghi chú và kịch bản

Đây là nơi bảng phân cảnh thực sự đi vào cuộc sống. Thêm ghi chú chi tiết về những gì đang xảy ra trên màn hình. Bạn có thể thêm các ghi chú vào mặt sau của thẻ, bên dưới chúng hoặc bên lề, bất cứ nơi nào có ý nghĩa đối với bạn. Thêm kịch bản vào mỗi thẻ cũng để bạn biết chính xác những gì đang xảy ra trong mỗi cảnh.

5. Đặt một danh sách các tài sản với nhau

Viết danh sách tất cả các tài sản bạn sẽ cần cho video. Nếu bạn đang sử dụng các tài sản cụ thể cho một cảnh cụ thể, hãy thêm ghi chú vào lề.

Đảm bảo bạn có mọi thứ bạn cần, bao gồm:

 • Bất kỳ đạo cụ nào bạn cần
 • Âm nhạc
 • Diễn viên
 • Trang phục
 • Thiết bị quay phim
 • Giấy phép

Bằng cách này bạn có thể lường trước mọi thách thức và chuẩn bị thật chu đáo cho mỗi cảnh quay.

Khách hàng nhận xét

ms nguyenthibichhuyen

Sản phẩm phim quảng cáo của Connect Media luôn sáng tạo, hình ảnh đẹp, nội dung sâu sắc và đặc biệt tiến độ sản xuất cực nhanh. Từ khi tôi đưa đề bài tới khi nhận sản phẩm hoàn thiện chưa đầy 30 ngày.

Ms Nguyễn Thị Bích Huyền, Trưởng phòng Truyền thông Thương hiệu, Công ty CP Hanel

mr tranvuhoang

Tôi rất hài lòng khi hợp tác với ConnectMedia. Thời gian chuẩn bị khá ngắn nhưng các bạn đã hoàn thành xuất sắc

Trần Vũ Hoàng - TGĐ Công ty CP SAPPHIRE COAST

ms nga

Connect Media đã đồng hành cùng Moaz Bé bé nhiều năm, chúng tôi đã tin tưởng giao cho Connect hơn 20 sản phẩm để làm phim giới thiệu. Connect Media mang lại những sản phẩm phim chất lượng cao với chi phí hợp lý.

Ms Nga - Marketing Manager - Công ty cổ phần HD - Thương hiệu thiết bị mẹ bé Moaz bé bé

ms ngocbich

Tôi rất hài lòng với dịch vụ chăm sóc khách hàng của Connect, tư vấn tận tình hỗ trợ chỉnh sửa hậu kỳ và cập nhật thông tin mới tới hơn 12 tháng ngay sau khi phim được nghiệm thu.

Ms Ngọc Bích - Sales Director OHSHO Media

THÀNH TỰU

nam kinh nghiem

8++

Năm kinh nghiệm

500 phim

500++

Phim

300 khach hang

300++

Khách hàng

100 hai long

100%

Hài lòng

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG VÀ
CÔNG NGHỆ KẾT NỐI CONNECT MEDIA

65 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, Hà Nội

quanghuy1206@gmail.com

0789 952 345
0971 982 388

fb
youtube
call